8 เทคนิคแนะนำตัว ผ่านการสัมภาษณ์งานออนไลน์

การสัมภาษณ์งานออนไลน์เป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควรสำหรับการสร้างความประทับใจแรกที่ดี แต่เราสามารถทำให้เกิดความประทับใจครั้งแรกผ่านการสัมภาษณ์งานออนไลน์ได้หากมีการเตรียมการที่เหมาะสม ในบทความนี้พี่เบ็นจะพาคุณไปเรียนรู้เคล็ดลับสำคัญในการแนะนำตัวเอง ผ่านการสัมภาษณ์งานออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งเราจะเริ่มกันตั้งแต่การจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ แอปพลิเคชั่นที่ใช้งาน การแต่งกายให้เหมาะสม การเตรียมบทการแนะนำตัวเอง และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพในการสัมภาษณ์งานแบบออนไลน์ โดยเมื่อคุณได้ทำตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะมีความพร้อมในการแนะนำตัว ผ่านการสัมภาษณ์งานออนไลน์ และสร้างความประทับใจครั้งแรกที่ยอดเยี่ยม เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานที่คุณต้องการ

เทคนิคที่ 1 การเตรียมอุปกรณ์และแอปพลิเคชั่น

การจัดเตรียมสถานที่ เราต้องคำนึงถึงฉากหลัง แสง และมุมกล้อง ซึ่งล้วนจะส่งผลต่อความประทับใจแรกในการสัมภาษณ์งานออนไลน์ โดยให้ยึดหลักการสัมภาษณ์งานที่เป็นมืออาชีพ ให้เกียรติผู้สัมภาษณ์งาน ไม่ต่างกับว่าเราไปได้ไปสัมภาษณ์งานกันแบบตัวต่อตัว

ฉากหลัง

โดยให้เราเลือกพื้นหลังที่สบายตา เรียบง่าย ไม่วุ่นวาย เพื่อไม่ให้รบกวรสายจาของผู้สัมภาษณ์ หรือจะใช้ฉากหลังจากรูปภาพ เพื่อความง่ายในกรณที่ไม่สามารถหาสถานที่ได้ ก็ช่วยได้เช่นกัน

แสง ความสว่าง

โดยให้ตรวจสอบว่าแสงในจุดที่เรานั่งนั้นสว่างเพียงพอ และได้นั่งอยู่ในตำแหน่งด้านหน้ากล้องในมุมที่ถูกต้อง โดยกล้องและระดับสายตาของเราต้องอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกัน ไม่ก้มหน้า หรือแหงนหน้ามองกล้อง มากเกินไป

แอปพลิเคชั่น

ก่อนการสัมภาษณ์ ให้เราทำการทดสอบแอปพลเคชั่นที่เราใช้ในการสัมภาษณ์งานออนไลน์ให้ดี เช็คใหมั่นใจว่าตัวแอปมีการอัพเดทเรียบร้อย กล้องและไมโครโฟนของอุปกรณ์ทำได้เป็นปกติ มีการเชื่อมต่อของอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว แนะนำให้ใช่ Wifi จะเสถียรและเร็วกว่าการใช้อินเทอร์เน็ตจากค่ายมือถือ

นออนไลน์ และสร้างความประทับใจครั้งแรกที่ยอดเยี่ยม เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานที่คุณต้องการ

เทคนิคที่ 2 การแต่งตัวเพื่อการสัมภาษณ์งานออนไลน์

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วว่า ให้เราทำเหมือนกับการสัมภาษณ์งานแบบเจอตัวต่อตัว การแต่งกายของเรามีความสำคัญในการสัมภาษณ์ออนไลน์เป็นอย่างมาก การเลือกเครื่องแต่งกายแบบมืออาชีพที่เหมาะสมกับแต่ละบริษัทและบทบาทหน้าที่ที่เรากำลังสัมภาษณ์ โดยให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เสียสมาธิ เช่น ลวดลายที่โดดเด่นเกินไป หรือมีสีสันที่สดใสจนดึงสายตาผู้สัมภาษณ์มากเกินไป ให้แต่งกายราวกับว่าเรากำลังจะไปสัมภาษณ์ด้วยตนเองในโลกจริง ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่การสัมภาษณ์งานออนไลน์ก็ตาม

เทคนิคที่ 3 การเตรียมบทแนะนำตัวให้น่าสนใจ

การแนะนำตัวเองเกี่ยวกับตัวคุณและภูมิหลังของคุณ โดยปกติทั่วไปจะใช้เวลาไม่เกินหนึ่งหรือสองนาที โดยให้เราเตรียมการแนะนำตัวโดยเน้นไปที่ประสบการณ์การการทำงานที่ผ่านมา ทักษะที่มี เป้าหมายในอาชีพของเรา และปิดท้ายด้วยสิ่งที่เราคาดหวังงว่าจะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับบริษัทที่เรากำลังสมัครงานอยู่ได้ในตำแหน่งงานที่เราสัมภาษณ์งาน

โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าบทแนะนำตัวของเรานั้นกระชับ น่าจดจำ และเหมาะกับตำแหน่งงานที่เรากำลังสัมภาษณ์ วิธีนี้จะช่วยให้เราสร้างความประทับใจแรกที่ยอดเยี่ยมได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ และทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นภาพคร่าวๆ ว่าเราเป็นใครและอะไรเป็นสิ่งที่เรานำมาเสนอออกมา โดยการแนะนำตัวเองผ่านการสัมภาษณ์งานออนไลน์ไม่ควรเน้นแค่เฉพาะคุณสมบัติของเรา แต่ยังควรแสดงถึงความกระตือรือร้นของเราในการมาสมัครงานกับบริษัทอีกด้วย

เทคนิคที่ 4 การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับการสัมภาษณืงานออนไลน์

การสัมภาษณ์งานออนไลน์นั้นอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร เมื่อพูดถึงการมีส่วนร่วมของผู้สัมภาษณ์และการสร้างความสัมพันธ์ ทั้งท่าทางและการสบตาที่มีความสำคัญต่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมของการสัมภาษณ์งานแบบออนไลน์นั้นยิ่งทำได้ยากขึ้นกว่าเดิมมาก

โดยเราสามารถสื่อสารให้มีประสิทธิภาพได้ด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้นั่งตัวตรงและมองตรงไปที่กล้องแทนที่จะมองที่หน้าจอ สิ่งนี้จะช่วยให้เรามีความมั่นใจและดูมีส่วนร่วมตลอดการสัมภาษณ์ นอกจากนี้ อย่าลืมตั้งใจฟังคำถามของผู้สัมภาษณ์และตอบคำถามอย่างรอบคอบและชัดเจน ยิ่งเราสามารถมีส่วนร่วมกับผู้สัมภาษณ์และแสดงความสนใจในบทบาทหน้าที่ได้มากเท่าไร เราก็ยิ่งมีโอกาสสร้างความประทับใจครั้งแรกและโดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่นๆ ได้มากขึ้นเท่านั้น

Free E-Book

11 เคล็ดลับ สัมภาษณ์งาน ให้โดดเด่น และได้งาน

มัดรวมเคล็ดลับสัมภาษณ์งาน เพื่อให้ได้งานที่ต้องการ

Book Mockup 5 v3 - Hunter B

เทคนิคที่ 5 เรื่องของภาษากาย

ในการสัมภาษณ์งานออนไลน์ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงภาษากายของเรา เพราะสิ่งนี้สามารถสื่อได้มากมายเกี่ยวกับตัวเราและระดับความสนใจในตำแหน่งงานที่เราสมัคร โดยเมื่อเราพูด ให้สบตา ยิ้ม และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ดูว่าเรากำลังประหม่า เช่น การอยู่ไม่สุขหรือเคาะเท้า ให้ระวังท่าทางการนั่ง และสิ่งที่อยู่ด้านหลังของเรา เพราะสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อความประทับใจของเรา ตัวอย่างเช่น การงอตัวอาจทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในขณะที่พื้นหลังที่รกรุงรังสามารถเบี่ยงเบนความสนใจจากการแนะนำตัวของเราได้

เทคนิคที่ 6 การแสดงความกระตือรือร้น

เมื่อถึงช่วงการแนะนำตัวเองในการสัมภาษณ์ออนไลน์ สิ่งสำคัญคือต้องแสดงความกระตือรือร้นต่อการสมัครงานในตำแหน่งงานและบริษัทที่เราำลังสมัครงาน ซึ่งเราสามารถทำได้โดยการพูดถึงเหตุผลที่เราสนใจในตำแหน่งงานนี้ พูดถึงสิ่งที่เราชื่นชมเกี่ยวกับบริษัทที่เราสมัคร และสิ่งที่เราสามารถมาช่วยพัฒนาให้กับบริษัทผ่านตำแหน่งงานที่สมัครมาได้

การแสดงความสนใจของเราในตำแหน่งงานที่สมัครสามารถแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้อยากได้งาน แต่เราต้องการที่จะทำงานในตำแหน่งงานที่สมัครจริงๆ และสามารถสร้างความโดดเด่นให้กับเรามากกว่าผู้สมัครงานท่านอื่นๆ ได้

เทคนิคที่ 7 ศึกษาข้อมูลบริษัท

ก่อนการสัมภาษณ์งานออนไลน์ ให้ใช้เวลาในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและตำแหน่งงานที่เรากำลังสัมภาษณ์ สิ่งนี้สามารถช่วยเราในการเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์งานและช่วยให้เราเข้าใจสิ่งที่บริษัทกำลังมองหาในตัวผู้สมัครได้ดีขึ้น

การหาข้อมูลบริษัทยังสามารถช่วยให้เราปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอตัวเองและแสดงให้เห็นว่าเหตุใดคุณจึงเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ นอกจากนี้ การเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทสามารถช่วยให้เราถามคำถามที่มีข้อมูลมากขึ้นในระหว่างการสัมภาษณ์ และทำให้เห็นว่าเรามีความสนใจในการสมัครงานในครั้งนี้มากน้อยแค่ไหน

เทคนิคที่ 8 ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝน

การฝึกแนะนำตัวเองก่อนการสัมภาษณ์งานออนไลน์สามารถช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้นและลดโอกาสในการทำผิดพลาด การฝึกฝนจะทำให้เราคุ้นเคยกับรูปแบบการสัมภาษณ์ออนไลน์มากขึ้น ช่วยให้เรามุ่งเน้นไปที่การสร้างความประทับใจครั้งแรกที่ดี แทนที่จะกังวลเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ แสง ไฟ เสียง

โดยให้เราขอความช่วยเหลือจากเพื่อน หรือคนในครอบครัว เพื่อทำการจำลองการสัมภาษณ์งานออนไลน์กับเราได้ หรือจะใช้เครื่องการบันทึกวิดีโอเพื่อฝึกฝนและดูว่าเรามีรูปร่างหน้าตาและเสียงเป็นอย่างไรเมื่ออยู่หน้ากล้อง ก็ถือว่าเป็นการฝึกฝนอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำได้ง่ายเช่นกัน

สรุป

โดยสรุปแล้ว การสร้างความประทับใจครั้งแรกผ่านการแนะนำตัวที่ยอดเยี่ยมในการสัมภาษณ์ออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งาน การเตรียมสถานที่และอุปกรณืต่างๆ การแต่งกายให้เหมาะสม การเตรียมบทการแนะนำตัวเองที่น่าสนใจ และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพในการสัมภาษณืงานออนไลน์ จะทำให้เราสามารถเพิ่มโอกาสในการได้งานอย่างมาก

นอกจากนี้ยังรวมถึงการแสดงความกระตือรือร้นของเราในการสมัครงานในตำแหน่งงานนั้นๆ รวมถึงการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท การฝึกแนะนำตัว และให้ความสำคัญกับภาษากายของเรา ก็จะยิ่งช่วยให้เราได้งานอย่างที่เราต้องการแน่นอนครับ

คอร์สเรียน สมัครงาน ให้ได้งาน

ชอบบทความนี้? ส่งต่อให้เพื่อนของคุณ

บทความที่น่าสนใจ

คอร์สเรียนออนไลน์

สอนการเขียน Resume สมัครงาน สัมภาษณ์งาน 

ให้คุณได้งาน อย่างที่คุณต้องการ