สัมภาษณ์งาน แนะนำตัวเองใน 3 นาที (คนทำงานมีประสบการณ์งาน)

สัมภาษณ์งาน เป็นอะไรที่มนุษย์เงินเดือน คนทำงาน ทุกคน ต้องมีประสบการณ์มาแล้ว และ หลาย ๆ คน ก็มีประสบการณ์สัมภาษณ์งานที่แตกต่างกันไป บางคนสัมภาษณ์งานตั้งแต่จบใหม่จากรั้วมหาวิทยาลัย และ ยังไม่มีโอกาสได้สัมภาษณ์งานอีกเลย ส่วนบางคนสัมภาษณ์มาหลายครั้ง แต่ก็ไม่มั่นใจ หรือ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ต้องพึ่งโชคช่วยบ้าง หรือ ไม่ได้งานที่คาดหวัง ณ ตอนนั้น นั่นเอง ดังนั้น ในฐานะที่เราเป็นคนทำงาน มนุษย์เงินเดือน อยู่แล้ว แถมมีประสบการณ์งาน เราควรที่จะพัฒนา เทคนิคการสัมภาษณ์ให้ตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นทั้งในการย้ายงาน ได้งานใหม่ หรือ แม้แต่การโปรโมทตำแหน่งงานปัจจุบันด้วยนั่นเอง ดังนั้น “เทคนิคสัมภาษณ์งาน วิธีแนะนำตัวเองให้ถูกต้อง ใน 3 นาที” เป็นสิ่งที่สามารถสร้างความประทับใจให้ผู้สัมภาษณ์ ทั้ง HR แผนกบุคคล หรือ เจ้านายในอนาคต ที่เราจะไปร่วมงานได้ด้วย เป็นอย่างดี

ข้อดี ของการแนะนำตัวเอง ที่ถูกต้อง มีหลักการ และ กลยุทธิ์ ในการสัมภาษณ์งาน คือ
ผู้สัมภาษณ์ หรือ ก็คือ HR แผนกบุคคล และ Hiring Manager หัวหน้างาน
✔️ จำเราได้แน่นอน จากบุคลิคภาพ และการสร้างความประทับใจ
✔️ เข้าใจประสบการณ์ทำงาน ความสามารถต่าง ๆ ของเรา
✔️ มองเห็นถึงการเตรียมตัวสัมภาษณ์งานที่ดี และ ความพร้อมของการทำงานในตำแหน่งที่สมัคร

เพื่อที่จะทำให้เรามี เทคนิคสัมภาษณ์งาน ในการแนะนำตัวเองที่ดี ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจถึง 

1. สิ่งที่ไม่ควรพูด และ สิ่งที่ควรพูด ในการสัมภาษณ์งาน ช่วง “แนะนำตัวเอง”

ไม่พูด หรือ กล่าวถึง เรื่องส่วนตัว และ ครอบครัว ของเรา
ในการแนะนำตัวเอง ช่วงสัมภาษณ์งานนั้น เราจะต้องใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด ในการสัมภาษณ์งานจะใช้เวลาอยู่ระหว่าง 45 – 60 นาที ดังนั้น ช่วงแนะนำตัวเอง เราจะพยายามแนะนำตัวเองให้จบภายใน 3 นาที ในส่วนของเรื่องส่วนตัว ครอบครัว เราจะไม่กล่าวถึง เราจะไปเน้นในข้อมูลที่ทำให้ ประวัติการทำงานเราดีขึ้น และน่าสนใจต่อผู้สัมภาษณ์ นั่นคือ 

✔️ ผลงานที่ผ่านมา (Achievement)
✔️ ประสบการณ์การทำงาน (Work Experiences)
✔️ ความสามารถพิเศษต่าง ๆ (Skills)

Free E-Book

11 เคล็ดลับ สัมภาษณ์งาน ให้โดดเด่น และได้งาน

มัดรวมเคล็ดลับสัมภาษณ์งาน เพื่อให้ได้งานที่ต้องการ

Book Mockup 5 v3 - Hunter B


2. การแสดงออกโดยใช้ภาษากายที่ถูกต้อง Body language

การใช้ภาษากายช่วยในการสัมภาษณ์งานนั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้เราแสดงถึงความหนักแน่น ความจริงใจ และ บุคลิคภาพ มากยิ่งขึ้น การใช้ภาษากาย หรือ Body Language อย่างแรกที่ทำได้คือ การสบตาผู้สัมภาษณ์ (Eye Contact) เพื่อที่จะให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงความจริงใจ ความตั้งใจ ในคำพูดที่เราสื่อออกมา ในฐานะผู้สมัครงาน ถ้ามีผู้สัมภาษณ์หลายท่าน ให้สบตาไปทีละท่านในช่วงที่เราสนธนาในการสัมภาษณ์งาน มากไปกว่านั้น การใช้มือในช่วงสัมภาษณ์งาน (Hands during Interview) เราสามารถใช้มือในการช่วยให้คำพูด บุคลิคภาพเรา ดีขึ้น และ แสดงถึงความจริงใจออกมา โดยที่มือเคลื่อนไปเบาๆ ตามคำพูดที่เราอยากเน้น และ ให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงสิ่งที่เราอยากเน้นในส่วนของเนื้อเรื่องตรงส่วนนั้น แต่เราควรระวัง การใช้มือที่จะทำให้เราดูมีข้อเสีย หรือ ประหม่าในช่วงสัมภาษณ์ เหมือนกัน เช่น การกอดอก การนำมือล้วงกระเป๋ากางเกง การที่เอามือเกาหัวช่วงตอบคำถาม หรือ การที่เอามือวางบนโต้ะ ในช่วงสัมภาษณ์งาน แบบไม่สุภาพ ดังนั้น ในการสัมภาษณ์งาน ถ้าเราแนะนำตัวเองได้ดี และมีการสบตาผู้สัมภาษณ์ และใช้มือในการเน้นคำที่เราอยากอธิบายได้ถูกต้อง จะทำให้เราเป็นผู้สมัครที่น่าสนใจอย่างยิ่ง


เทคนิคสัมภาษณ์งาน แนะนำตัวเอง ใน 3 นาที ให้เฉียบ ได้งาน …สำหรับคนทำงานมีประสบการณ์งาน

เนื่องด้วยการเริ่มสัมภาษณ์งาน การแนะนำตัวเองจะเป็นคำถามแรกที่ผู้สัมภาษณ์ถามแน่นอน เราจะใช้จุดนี้ในการแนะนำตัวเอง เพียงแค่ 3 นาทีแบบมีแบบแผน (Pattern) กลยุทธิ์ (Strategy) เพื่อปูทางให้ผู้สัมภาษณ์ สนใจ และ ประทับใจในตัวเรามากขึ้น เพื่อที่จะให้เวลาที่เหลือในสัมภาษณ์งาน เป็นช่วงที่ดีที่สุดของเราในการสัมภาษณ์งานครั้งนี้

จะแบ่งเทคนิคนี้ ในการพูดแนะนำตัวเอง ออกเป็น 3 ท่อน ด้วยกัน ในการแนะนำตัวเอง 3 นาที โดย

ท่อน 1 พูดถึงประสบการณ์ทำงาน 

ในส่วนแรกในฐานะที่เราเป็นคนมีประสบการณ์ทำงาน และกำลังสมัครงานเพื่อมาสัมภาษณ์ สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์อยากฟังมากที่สุด ก็คือ “ประสบการณ์ทำงาน ของเรา” ในการแนะนำตัว สัมภาษณ์งาน ท่อนแรก เริ่มด้วย
✔️ ตำแหน่งงาน (Position)
✔️ บริษัท (Company)
✔️ หน้าที่หลักในตำแหน่งงาน (Key Responsibility)
✔️ ผลงานที่พิสูจน์ได้ (Achievement) 

หมายเหตุ: ถ้าเราเคยทำงานมาหลายตำแหน่ง เราสามารถเล่าจากตำแหน่งแรก ไป ตำแหน่งสุดท้าย หรือ เลือกแค่ตำแหน่งสุดท้าย ล่าสุด เท่านั้น 

ราจะกล่าวถึงประสบการณ์ทำงานของเรา ในทุก ๆ ส่วนให้ครบ เพื่อแสดงถึงความโดดเด่นในฐานะผู้สมัครงาน เทียบกับท่านอื่นที่มาสมัครในตำแหน่งเดียวกัน

ตัวอย่าง ท่อน 1

“ผมเริ่มอาชีพฝ่ายด้านฝ่ายขาย 6 ปีที่แล้วด้วยตำแหน่ง Sales Executive กับบริษัท ABC ซึ่งผมรับผิดชอบยอดฝ่ายขายต่อเดือน ต่อ Quarter (ไตรมาส) และ ต่อปี ผมยังออกบูทฝ่ายขายตามงานต่าง ๆ และทำเอกสารประมูล เพื่อประมูลยอดฝ่ายขายให้บริษัท และในช่วง 3 ปีหลัง ผมเป็น ที่ 1 ในทีมฝ่ายขายของบริษัท และ ได้รับรางวัลพนักงานดีเด่น ด้วยครับ”

ท่อน 2 พูดถึง ‘ตำแหน่งงาน’ ที่เราสมัคร

เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการแนะนำตัวเอง ช่วงสัมภาษณ์งาน ว่าเรามาสมัครงานในตำแหน่งนี้ เพราะอะไร ? เพื่ออะไร? จะแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการสมัครงานตำแหน่งนี้ของเราได้เป็นอย่างดี และเรานำมากล่าวถึงตั้งแต่ช่วงแนะนำตัวเอง เชื่อมั่นมากว่าผู้สัมภาษณ์จะประทับใจแน่นอน เมื่อเรากล่าวถึง ตำแหน่งงาน ที่มาสัมภาษณ์วันนี้ พร้อมเหตุผลที่อยากทำงานตำแหน่งนี้

ตัวอย่าง ท่อน 2

“วันนี้ ผมมมาสมัครงานตำแหน่ง “ผู้จัดการฝ่ายขาย” ครับ ตามประกาศของบริษัทที่มองหาบุคลากรที่มีจุดแข็งทางด้าน   ฝ่ายขาย   บริหารทีม    พื้นที่รับผิดชอบในเขตกรุงเทพ และห้างสรรพสินค้า “

ท่อน 3 ทำไมควรจ้างเรา ?

เราจะใส่เหตุผล รายละเอียดลงไปว่า เราเหมาะกับงานตำแหน่งนี้อย่างไร ซึ่งต่อจากท่อนที่ 2 เราสามารถนำเสนอสิ่งที่ประสบความสำเร็จ ผลงาน เชื่อมโยงกับตำแหน่งงานที่สมัคร จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึง การแนะนำตัว สัมภาษณ์งานที่ชัดเจนในความสามารถ ศักยภาพ การทำงานของเราในตำแหน่งนี้ 

ตัวอย่าง ท่อน 3

“ดังนั้น ด้วยประสบการณ์ฝ่ายขายชองผม จากบริษัท ABC และผลงานที่พิสูจน์ได้ในเขตกรุงเทพและห้างสรรพสินค้า ผมมั่นใจมากว่าผมจะเป็นบุคลากรที่มีความสามารถตรงกับตำแหน่งนี้และบริหารทีมให้บริษัทได้อย่างแน่นอนครับ”


จะเห็นว่าเมื่อเรานำทั้ง 3 ท่อนมารวมกัน จะได้การแนะนำตัวครบ 3 นาที สัมภาษณ์งานแบบโดดเด่น ทางการ ที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจถึง ประสบการณ์งานของเรา ในท่อนแรก มากไปกว่านั้น เห็นถึงความตั้งใจในการสมัครงานโดยการกล่าวถึงตำแหน่งที่สมัครงานในท่อนที่สอง และสุดท้าย ให้เหตุผลสนับสนุนว่าทำไมเราถึงเหมาะกับทำงานตำแหน่งนี้ในท่อนสุดท้าย

ลองอ่านบทความนี้ เพื่อการเตรียมตัวที่ดีขึ้นครับ 5 คำถามสัมภาษณ์งาน ยอดฮิต พร้อมคำตอบ! (ให้ได้งาน)

ทั้งนี้ สำหรับผู้สมัครงานที่มีประสบการณ์หลายปีในระดับ สามารถใช้เทคนิค การแนะนำตัว สัมภาษณ์งาน 3 นาที นี้ ปรับให้เข้ากับประสบการณ์ตัวเองให้มากขึ้น โดยสามารถลงผลงานที่ประสบความสำเร็จ ในรูปแบบของ ทำให้กระบวนการทำงานดีขึ้น มีคุณภาพขึ้น (improve process) ทำให้ผลประกอบการกำไรมากขึ้น (improve profitability) ช่วยประหยัดเงินบริษัท (save money) ใช้เวลาน้อยลงอย่างมีประสิทธิภาพ (save time) และสำหรับใครที่เป็นตำแหน่งผู้จัดการขึ้นไป สามารถนำเสนอ การบริหารทีมงานอย่างไรให้บริษัทเติบโตขึ้น (team management)

โค้ชเบ็น เชื่อมั่นมากว่า ทุกคนสามารถแนะนำตัวเองใน 3 นาที ช่วงสัมภาษณ์งานให้โดดเด่นได้แน่นอน ขอให้ฝึกฝน และ ดึงจุดสำคัญในประสบการณ์ทำงานของตัวเองออกมาให้ได้ และ มีบุคลิคภาพที่ชัดเจน เข้าใจในตำแหน่งงานที่สมัคร โค้ชขออวยพรให้ทุกคนได้งานที่ตนเองคาดหวัง ครับ

คอร์สเรียน สมัครงาน ให้ได้งาน

ชอบบทความนี้? ส่งต่อให้เพื่อนของคุณ

บทความที่น่าสนใจ

คอร์สเรียนออนไลน์

สอนการเขียน Resume สมัครงาน สัมภาษณ์งาน 

ให้คุณได้งาน อย่างที่คุณต้องการ